Thứ Hai, 2 tháng 11, 2015

Coconut flower bun - Bánh mì dừa tạo hình bông hoa


Mặc dù thích rất nhiều loại bánh nhưng mình thường làm bánh mì và các loại bánh mềm có nhân để tiện ăn sáng cùng một cốc sữa hay mang đi ăn khi đói bụng. Lúc nhào bột và nướng bánh mì cũng rất thích nữa. Mình vẫn thường bảo với mọi người trong nhà là đối với mình có lẽ không có hương thơm nào ngọt ngào và ấm áp như mùi thơm tỏa ra từ chiếc lò nướng bánh. Những chiếc bánh mì dừa lần này cũng không phải là một ngoại lệ. Lúc các bạn ý còn ở trong lò nướng cả căn nhà đã thơm mùi bánh, quyện với hương thơm của phần nhân sữa dừa và dừa lá dứa nên lại càng ngọt ngào hơn. 

    Lần trước mình có chia sẻ công thức bánh mì ruốc siêu mềm sử dụng phần bột đã nấu (Tangzhong). Ưu điểm khi làm bánh mì với phần bột Tangzhong là bánh cực kỳ mềm mịn và giữ được độ mềm rất lâu mà không cần bất cứ thứ phụ gia nào. Tuy nhiên vì phần bột sau khi nấu cần để nguội rồi mới sử dụng nên nhiều khi muốn làm bánh ngay thì việc chọn một công thức nhanh gọn hơn là một giải pháp hợp lý. Vậy nên hôm nay mình xin chia sẻ một công thức bánh mì mềm đơn giản và dễ làm. Mặc dù không thể giữ được độ mềm lâu như công thức trước mình giới thiệu nhưng bánh vẫn rất mềm ngon và để đến hôm sau vẫn mềm. Những chiếc bánh được tạo hình hoa, lúc làm mình cảm giác như những cánh hoa cứ nở dần nở dần sau mỗi công đoạn. Mẹ mình rất thích hoa nên lúc làm những chiếc bánh này mình cứ nghĩ đến mẹ. :)

Công thức - Bánh mì hoa dừa
(Cho 10 chiếc bánh cỡ vừa)

Nguyên liêu:

Phần bánh mì:
200g bột làm bánh mì (bread flour)
100g bột mì đa dụng
50g đường trắng
12g sữa bột
6g men nở nâu (instant dry yeast)
145 ml nước hoặc sữa tươi không đường
1 quả trứng
½ thìa cà phê muối

45g bơ nhạt, cắt miếng nhỏ, để riêng

Phần nhân bánh:
45g bơ, ở nhiệt độ phòng
40g đường trắng
1 quả trứng, đánh tan
10g sữa bột
80g dừa tấm khô
Vài giọt tinh chất lá dứa (không bắt buộc)

Phết mặt bánh và trang trí:
1 quả trứng gà, đánh tan

Một ít vừng để rắc lên làm nhụy bánh

Cách làm:   

Phần nhân bánh

Đánh đều bơ với đường rồi cho tất cả các nguyên liệu còn lại của phần nhân bánh vào trộn cùng (có thể thêm bớt đường cho phần nhân tùy theo khẩu vị). Nếu muốn tạo một nửa bánh màu xanh vị lá dứa thì chia đều phần nhân ra hai chiếc bát. Cho vài giọt tinh chất lá dứa vào một bát (nửa số nhân) rồi trộn đều. Bọc kín và để cả hai bát vào tủ lạnh cho đến khi dùng đến. 

Phần bánh mì
  1. Trong một chiếc âu lớn, trộn đều các nguyên liệu cho phần bánh mì, trừ bơ. Từ từ nhào đến khi hỗn hợp tạo thành một khối rồi mới cho từng chút bơ một vào nhào cùng. Chuyển bột ra bề mặt phẳng đã phủ một lớp mỏng bột mì để tiếp tục nhào.
  2. Nhào bột trong khoảng 25 đến 30 phút hoặc cho đến khi được một khối bột dẻo, mịn, không dính tay và có độ đàn hồi tốt. Chuyển bột sang một chiếc âu sạch có xoa chút dầu ăn, đậy lại bằng một chiếc khăn sạch hay màng bọc thực phẩm.
  3. Để ủ bột lần 1, đặt âu bột ở một nơi kín gió như trong lò vi sóng hoặc lò nướng, đóng kín cửa lò và ủ trong khoảng 45 phút đến 1 tiếng tùy điều kiện thời tiết đến khi khối bột nở gấp đôi.
  4. Chia bột thành 10 phần bằng nhau, viên tròn lại. Đậy một chiếc khăn lên bề mặt các viên bột, để nghỉ 15 phút. Bột nghỉ được khoảng 10 phút thì bỏ phần nhân bánh đã chuẩn bị trong tủ lạnh ra ngoài. Có thể chia đều phần nhân cho 10 bánh sẵn.
  5. Sau khi bột đã nghỉ đủ, dùng chày cán dẹt từng viên bột. Đặt phần nhân bánh lên trên bề mặt miếng bột. Dùng tay nhẹ nhàng nắn đều để bọc kín phần nhân lại. Tiếp tục làm vậy với phần bột còn lại.
  6. Đặt từng phần bột đã bọc nhân lên bề mặt phẳng, dùng chày cán nhẹ làm dẹt miếng bột để tạo hình.Phết một ít nước lên phần chính giữa miếng bột rồi rắc một ít vừng lên để làm nhụy bánh. Dùng một chiếc kéo hay dao sắc cắt các đường đều nhau vòng quoanh miếng bột để tạo cánh hoa.
  7. Sau khi đã cắt xong. Nhẹ nhàng dùng tay xoay từng cánh hoa sao cho phần nhân bánh mở ra và hướng lên trên. Làm tương tự với các cánh hoa còn lại, lưu ý xoay cùng một chiều vớt tất cả các cánh.
  8. Đặt từng phần bột đã tạo hình lên khay chữ nhật có lót giấy nướng. Để khay bánh ở nơi kín gió, đậy lại nhẹ nhàng bằng khăn hoặc một miếng màng bọc thực phẩm. Ủ lần 2 trong khoảng 45 đến 50 phút.
  9. Khi đã gần hết thời gian ủ lần 2 thì làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút. Nhẹ nhàng phết phần trứng gà đã đánh tan lên bề mặt và thành bánh rồi cho vào lò nướng. 
  10. Nướng bánh trong khoảng 20 phút hoặc cho đến khi bánh đã chín vàng đều. Chú ý trông chừng không nướng quá sẽ làm khô vỏ bánh và phần nhân. Chuyển bánh ra rá để nguội hoặc có thể thưởng thức khi bánh còn ấm. 
Cán dẹt từng viên bột, cho nhân vào và gói kín miếng bột lại (Bước 5)

Cán dẹt lần 2 sau khi đã bọc nhân, rắc vừng, cắt và mở từng cánh để tạo hình hoa (Bước 6 - 7)

Làm các bước tương tự với phần nhân dừa lá dứa

Chúc mọi người có những mẻ bánh thật ngon bên gia đình!



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét