Thứ Hai, 2 tháng 11, 2015

Vietnamese Peanut Candy - Kẹo lạc vừng giòn tan thơm bùi


Hôm vừa rồi tự nhiên mình nghĩ đến kẹo lạc - thế là bắt tay vào làm. Cũng như các món kẹo, bánh dân dã khác của nước mình, nguyên liệu làm kẹo lạc vô cùng đơn giản và sẵn có. Tiện nhà vẫn còn bột nếp rang nên thay vì chống dính khay đổ kẹo bằng dầu thì mình rắc một lớp mỏng bột nếp rang. Làm thế khi cán và cắt các miếng kẹo không bị dính vào nhau; miếng kẹo lại có ít bột trắng thơm phủ ngoài cứ như là kẹo lạc mẹ mua ở nhà. Cách làm kẹo lạc không có gì phức tạp cả, chỉ chú ý đun nước đường vừa độ để kẹo được giòn ngon. Mình mới làm lần đầu nên dàn và cắt thanh chưa được đều lắm. May thay thành phẩm thì giòn tan, không bị ngọt gắt, thơm bùi vị lạc vừng và được hưởng ứng nhiệt tình nên mình chẳng còn mấy mà để dành nữa. :)

Công thức - Kẹo lạc vừng
(Cho một mẻ kẹo chừng 25 chiếc)

Nguyên liệu:
200 grams lạc rang vàng, xát sạch vỏ
45 grams vừng trắng rang vàng
120 grams đường
60 grams mạch nha
2 thìa canh nước
1/4 thìa cà phê vanilla (không bắt buộc)

Chuẩn bị một bát nước lạnh kế bên để thử độ đạt lúc đun nước đường

Cách làm:
  1. Lạc, vừng rang vàng để nguội (xát sạch vỏ lạc). Chuẩn bị một chiếc khay để đổ kẹo, cắt sẵn 2 miếng giấy nướng. Trải một miếng giấy lên khuôn, rắc một lớp mỏng bột nếp rang hoặc xoa ít dầu lên cho đỡ dính. Nếu muốn có thể rắc thêm một lớp vừng lên khay. 
  2. Trong một chiếc nồi đế dày, đun đường, mạch nha, nước và vanilla trên lửa vừa. Khuấy đều tay. 
  3. Đun đến khi đường đã tan hết, hỗn hợp chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp. Thử độ đạt bằng cách nhỏ một giọt đường xuống bát nước lạnh. Nếu thấy giọt đường đông ngay thành hình, ăn thử thấy giòn là được. Nhanh tay đổ phần lạc và vừng đã chuẩn bị vào đảo đều. 
  4. Đổ ngay phần kẹo đã đảo ra khay, rắc một xíu bột nếp rang lên rồi đặt miếng giấy thứ hai lên bề mặt kẹo. 
  5. Dùng cây cán bột cán mỏng mẻ kẹo. Lưu ý cán nhanh tay vì kẹo nguội lại nhanh sẽ khó cán.
  6. Khi đã cán kẹo đến độ dày như ý, dùng thành dao vun đều các góc rồi cắt kẹo thành từng thanh nhỏ. 
  7. Để kẹo nguội hẳn trên khay rồi cất vào lọ đậy kín nắp để kẹo giữ được độ giòn lâu. 
Chuẩn bị đun nước, đường, mạch nhà và vanilla trong một chiếc nồi đế dày.

Đun nước đường đến khi đạt thì cho phần lạc và vừng đã chuẩn bị vào. Đảo nhanh tay. 

Đổ kẹo lên khay đã lót giấy và rắc một lớp mỏng bột nếp rang, cán đều.


Mách nhỏ

Nếu muốn miếng kẹo lạc đẹp mắt hơn với phần vừng trải đều thì mọi người có thể rắc vừng xuống khay trước khi đổ kẹo ra và rắc đều thêm một lớp vừng nữa trước khi cán.

Các bạn ở nước ngoài nếu không mua được lạc tươi ngon để rang (ví dụ bên mình hay bán mấy gói lạc tươi mà hạt thường rất to, phải kén mới được gói ngon như lạc Việt Nam) thì có thể mua loại lạc đã rang sẵn ở siêu thị. Như thế vừa ngon mà làm kẹo lạc sẽ siêu nhanh đấy. :D 

Cắt mẻ kẹo thành từng miếng, để nguội kẹo sẽ giòn tan


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét