Thứ Năm, 14 tháng 1, 2016

BÁNH HAMBURGER (1)

– BÀi và ảnh của chị Van Tran –
Mời cả nhà cùng măm bánh Hamburger nhé!
P/s: m chụp bằng đthoai 10 chấm nên nó chỉ bình thường dân như vậy thôi…Tuy hok đẹp lung linh nhưng ngon nhé!
Đấy cũng là cảm nhận theo khẩu vị cá nhân mình thôi,
Còn tuỳ khẩu vị của mn và nhiều yếu tố khác trong quá trình làm nhé! Mình nói nhiều tí để các bạn cân nhắc, đọc kỹ ct trước khi làm! grin emoticon
burger
Hamburger
A. Phần bột bánh
180 bột bánh mì
20g bột cake
4g men
30g đường
3gr muối
8gr sữa bột
20gr bơ
20g trứng
120g nước
B. Phần nhân
150gr thịt bò xay
150gr thịt heo xay ( nên có nạc, có mỡ để cho mềm)
80g củ hành => cắt hạt lựu
15gr trứng => đập 1 quả khuấy đều cân lấy 15gr
1mcf bột nhục đậu khấu
1mcf tỏi
Bột chiên xù
Muối, tiêu, hạt nêm.
C. Hh quét mặt bánh
– một ít trứng còn dư + 2tbs sữa tươi => để quét măt bánh.
– mè trắng/ mè đen
D. Phần kèm theo trang trí:
– phomai
– xà lách
– cà chua ( cắt khoanh)
– hành tây ( cắt khoanh)
Cách làm:
# phần vỏ bánh
– cho tất cả nguyên liệu khô vào thau ( bột mì, bột cake, men, đường, sữa bột, muối) => trộn đều ( tránh để muối gần men)
– nguyên liệu lỏng ( nước, trứng) => cho từ từ vào thau bột trộn đều cho đến khi hh hoàn toàn hoà quyện => cho ra bàn đập bột/ nhồi đến khi bột trở nên mịn màng, lúc này bột đã bớt nhão thì cho bơ vào giữa cục bột nhồi và tiếp tục đập bột/ nhồi cho đến khi bột có độ dai, mịn màng.
– vê tròn, túm cục bột cho vào tô có tráng một lớp dầu mỏng, lăn bột sơ qua để bột không bị khô và bọc phim cả tô bột cho kín. Ủ bột nơi kín gió, càng nóng ẩm bột càng nở nhanh. ( có thể ủ bột trong lò nướng nhưng kg mở lò)=> thời gian ủ lần 1 khoảng 30-40 phút ( hoặc nở gấp đôi).
– lấy bột ra cắt bột, chia thành viên nhỏ ( bánh size nhỏ cân 40g, bánh vừa 60g, bánh to 80gr)
– vê tròn, cho lên khay ủ lần 2 ( 50 -60 phút) hoặc thấy nở gấp đôi thì bật lò 190 độ, đến khi lò nóng thì bắt đầu quét hh trứng + sữa lên mặt bánh và rắc mè lên mặt=> cho khay bánh vào nướng rãnh gần cuối 10-12 phút, đến khi thấy mặt bánh vàng đều.
# nhân bánh:
– hành tây cắt hạt lựu xào sơ với ít dầu khử mùi.
– thịt bò, thịt heo, muối, tiêu, hạt nêm, bột nhục đậu khấu, hành tây, tỏi => trộn đều.
– cho bột chiên xù vào trộn từ từ cho đến khi thấy hh đủ cứng có thể vo viên được. Vo tròn ấn dẹp và áp chảo cho chín vàng mặt.
# hoàn thành:
– phết một lớp sốt mayonaise lên phần đáy bánh, cho nhân thịt, phomai, xà lách, cà chua,..thêm sốt maiyonaise, sốt cà, tương ớt trang trí trên mặt.
( ******Lưu ý*******)
(*) nếu nhồi máy thì cho tất cả nguyên liệu vào thố trộn đều và nhồi cho đến khi thấy bột không còn dính đáy thố.
(**) dù nhồi cách nào thì cũng kiểm tra bằng cách cắt một miếng bột nhỏ, vê mỏng có thế thấy kéo màng mỏng và kg bị rách, có ánh sáng xuyên qua.
(***) thời gian nhồi bột tuỳ theo súc của các bạn, nếu nhồi tay thì tầm khoảng 30 phút hoặc hơn, nếu nhồi máy thì tầm khoảng 15-20 phút tuỳ theo công suất của máy)
(****) đọc kỹ ct từ trên xuống dứoi và ngược lại trước khi bắt tay vào làm để hạn chế sai sót nhé! ==> lưu ý này dành cho các bạn mới làm lần đầu, hoặc mới làm thể loại bánh mì.
Chúc các bạn thành công và có món ngon cho các bé vào cuối tuần.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét