Thứ Ba, 19 tháng 1, 2016

CÁCH CÁN BỘT NGÀN LỚP CỰC DỄ

Lần đầu thử cán bột ngàn lớp theo công thức bất bại nè. Cũng nở và tách lớp tưng bừng nhỉ? Hihi.
Công thức mình học của em Kiều Minh Hằng – một blogger rất đáng tin cậy với những công thức thú vị.
200g bột mì cái cân
150g bơ nhạt để lạnh
120ml nước + 1tsp nước cốt chanh hòa cùng nhau
1/2 tsp muối
Cách làm:
– Bơ nhạt cắt thành những viên nhỏ.
– Rây bột vào bơ và dùng tay bóp cho bơ bột quyện vào nhau (nhớ đeo găng tay nha). Bước này thì trông bơ bột vẫn còn lổn nhổn.
– Cho hỗn hợp nước vào và nhào cho hòa quyện. Không cần nhào lâu đâu, hòa quyện là ok nha.
– Rắc một ít bột áo lên thớt rồi dùng cây cán bột cán mỏng bột. Gấp bột làm 3 rồi để vào 20p ở ngăn mát để bột nghỉ.
– Sau đó bạn mang bột ra cán, cán sao cho chiều dài của bột sẽ được dàn ngang nhé. Tiếp đó gập bột làm 3 tiếp, cán thêm 2-3 lần tương tự như vậy là ok.
– Bạn cho bột nghỉ trong ngăn mát 30p rồi sau mang ra làm gì mà bạn thích nha. He he.
Ảnh lần này mình chụp bằng Lumia. :D
raspberry-custard-tart-16

TART NHÂN KEM TRỨNG VÀ QUẢ MÂM XÔI – NGON VÀ LẠ

Món tart này có vị hơi mằn mặn của phần vỏ giòn, vị ngọt nhẹ của kem trứng (custard) hòa cùng vị chua chua dìu dịu của quả mâm xôi rất thú vị. Hãy làm để cả nhà bạn cùng thưởng thức trong những ngày tiết trời lành lạnh nhé.
Nguyên liệu:
Nhân kem:
+ 250ml sữa tươi
+ 50ml whipping cream
+ 1 lòng đỏ trứng
+ 30g đường
+ 1 thìa cà phê tinh chất vanilla
+ 1 muỗng canh bột ngô
+ 20g bơ nhạt
Đế bánh:
+ 185g bột mì
+ 2g muối
+ 120g bơ để lạnh (cho tủ đá 15-20 phút trước khi dùng)
+ 50ml nước lạnh
(Phần đế nếu thích ngọt bạn có thể cho thêm 20g đường)
Phần nhân kem:
– Đun sữa và whipping cream trong một nồi cho tới khi sôi lăn tăn. Bạn nên đun ở lửa nhỏ và khuấy liên tục để sữa không bị bén đáy nồi.
– Cho lòng đỏ trứng và đường vào tô trộn. Dùng phới lồng đánh tan trứng tới khi trứng chuyển màu trắng ngà, cho thêm bột ngô vào và trộn đều.
– Cho sữa nóng từ từ vào tô trứng và khuấy liên tục để tránh trứng bị lợn cợn.
– Cho hỗn hợp quay trở lại nồi và đun lửa nhỏ, khuấy liên tục. Nấu tới khi kem trứng hơi đặc lại là được (tùy bạn thích đặc quánh hay đặc vừa thì có thể căn chỉnh thời gian nấu nhé).
– Cho thêm bơ và tinh chất vanilla vào và khuấy đều.
– Để hỗn hợp kem trứng nguội.
Phần đế bánh:
– Trộn đều bột mì và muối trong một tô lớn.
– Nạo bơ lạnh bằng bàn nạo lỗ lớn. Cho tô bơ vào tủ đá khoảng 10 phút cho cứng lại.
– Cho bơ lạnh vào thố bột, trộn và bóp bột với bơ.
– Cho tiếp khoảng 2-3 thìa canh nước lạnh vào bột, dùng phới dẹt đảo đều. Cho thêm nước từ từ cho tới hết và trộn đều tới khi bột hòa quyện.
– Vê tròn miếng bột và ấn dẹt bớt. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc lại. Cho vào tủ lạnh ít nhất 30 phút.
– Làm lò nóng trước 10 phút ở 180 độ C.
– Lấy miếng bột từ tủ lạnh ra, đặt giữa 2 tờ giấy nến với chút bột áo và cán mỏng sao cho vừa đủ khuôn.
– Đặt bột đã cán vào khuôn bánh và dùng tay ấn quanh thành khuôn bánh để hỗn hợp bột được dính vào khuôn. Bạn có thể dùng dĩa xâm mặt bánh hoặc không xâm cũng không sao.
– Cắt một miếng giấy nến tròn đặt trên bánh. Cho thêm lớp mỏng hạt đậu hoặc hạt gạo lên miếng giấy nến để khi nướng bánh không bị phồng.
– Nướng đế bánh trong 40 phút cho tới khi đế bánh có màu vàng.
– Khi đế bánh chín, bạn mang ra và bỏ giấy nến và các hạt đi, đổ nhân kem vào đế bánh. Xếp các quả mâm xôi lên phần kem.
– Cho bánh trở lại lò và nướng thêm 15 phút nữa là bánh chín.
Món tart này không hề khó làm phải không? Tôi đã học nó từ cuốn sách “BakingFun – Hành trình bếp bánh” của tác giả Vũ Ánh Nguyệt đấy. Bạn hãy vào bếp làm thử nhé.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét