MỘT SỐ HƯỚNG DẪN TRANG TRÍ BÁNH KEM
Trang trí bánh
Thấy mọi người có vẻ hứng thú với món trang trí bánh kem, em xin dịch lại giáo trình trang trí bánh của Wilton để mọi người tham khảo nhé. Các bước hướng dẫn chi tiết mọi người xem thêm ở ảnh trong album.
1. Loại kem:
1. Loại kem:
Có thể sử dụng nhiều loại kem khác nhau để trang trí bánh. Để bắt kem đẹp và dễ nhất thì chuyên gia của Wilton khuyên là nên dùng kem bơ.
Các loại kem để bắt bánh cơ bản thì xem thêm ở đây:http://www.hochoichiase.com/cac-loai-kem-phu-banh-gato/
Còn về công thức kem phủ bánh (Frosting) thì làm đến đâu mình đăng đến đó cho đỡ dài dòng. Chỉ có một lưu ý là không phải chỉ có mỗi loại kem bơ, kem whipping hay topping để trang trí bánh mà còn rất nhiều loại khác: Kem chocolate frosting, cream cheese, kem hạt dẻ, kem chanh, kem dừa…
2. Pha màu vào kem
– Bí quyết để pha màu vào kem là cho từng chút một màu vào hỗn hợp kem trắng cơ bản và trộn đều trước khi cho thêm màu.
– Sử dụng dạng màu paste (đặc) cho hầu hết các loại kem
– Bí quyết để pha màu vào kem là cho từng chút một màu vào hỗn hợp kem trắng cơ bản và trộn đều trước khi cho thêm màu.
– Sử dụng dạng màu paste (đặc) cho hầu hết các loại kem
3. Chuẩn bị bánh:
– Một chiếc bánh kem muốn trang trí đẹp cần có bề mặt láng mịn
– Sau khi nướng một chiếc bánh gateau ngon, chọn được loại kem phủ (frosting), nhân bánh (filling, có thể là kem, mứt, quả…) thì tiến hành cắt bánh thành nhiều lớp. Có hai cách cơ bản để cắt bánh:
a. Dùng dao cắt bánh và bàn xoay
b. Dùng dụng cụ cắt bánh chuyên dụng
– Sau khi ráp bánh thì phủ kem lên bề mặt bánh. Phủ kêm lên bề mặt bánh trước rồi sau đó mới tiến hành phủ bên cạnh của bánh.
– Một chiếc bánh kem muốn trang trí đẹp cần có bề mặt láng mịn
– Sau khi nướng một chiếc bánh gateau ngon, chọn được loại kem phủ (frosting), nhân bánh (filling, có thể là kem, mứt, quả…) thì tiến hành cắt bánh thành nhiều lớp. Có hai cách cơ bản để cắt bánh:
a. Dùng dao cắt bánh và bàn xoay
b. Dùng dụng cụ cắt bánh chuyên dụng
– Sau khi ráp bánh thì phủ kem lên bề mặt bánh. Phủ kêm lên bề mặt bánh trước rồi sau đó mới tiến hành phủ bên cạnh của bánh.
4. Dụng cụ bóp kem trang trí bánh:
– Túi đựng kem (decorating bag): có thể bằng vải hoặc nilon
– Đầu xoáy bằng nhựa (Coupler): với cùng một túi đựng kem, nếu sử dụng đầu xoáy thì có thể thay đổi các loại đui khác nhau sẽ tiện hơn.
– Túi nilon sử dụng một lần: loại này rẻ, dùng xong có thể vứt đi. Anh Lê Anh Tú (labangroi) có dạy mình lồng hai túi nilon vào nhau rồi bắt kem thì có thể thay đổi đui sẽ tiện hơn.
– Túi đựng kem bằng giấy nến (parchment bag): nếu không có sẵn túi đựng kem thì có thể dùng giấy nến xoắn hình trôn ốc rồi bắt kem
– Đui: Các loại đui khác nhau dùng để bắt các loại hình hoa khác nhau. Ở Việt Nam hay gọi là đui sao, đui hoa, đui tròn… Để cho thống nhất và tiện lợi, mình xin đề nghị mọi người gọi tên đui theo cách đánh số đui của Wilton cho tiện
– Túi đựng kem (decorating bag): có thể bằng vải hoặc nilon
– Đầu xoáy bằng nhựa (Coupler): với cùng một túi đựng kem, nếu sử dụng đầu xoáy thì có thể thay đổi các loại đui khác nhau sẽ tiện hơn.
– Túi nilon sử dụng một lần: loại này rẻ, dùng xong có thể vứt đi. Anh Lê Anh Tú (labangroi) có dạy mình lồng hai túi nilon vào nhau rồi bắt kem thì có thể thay đổi đui sẽ tiện hơn.
– Túi đựng kem bằng giấy nến (parchment bag): nếu không có sẵn túi đựng kem thì có thể dùng giấy nến xoắn hình trôn ốc rồi bắt kem
– Đui: Các loại đui khác nhau dùng để bắt các loại hình hoa khác nhau. Ở Việt Nam hay gọi là đui sao, đui hoa, đui tròn… Để cho thống nhất và tiện lợi, mình xin đề nghị mọi người gọi tên đui theo cách đánh số đui của Wilton cho tiện
Các dụng cụ bóp kem
Dùng phếu giấy làm túi đựng kem từ giấy nến
———————————————————————————————————————————————–
Đui bắt kem (Decorating típ) và cách đánh số của hãng Wilton
Bảng mã số đui (decorating tip) của Wilton (click vào ảnh để xem ảnh to hơn) – Nguồn: Amazon.com
Đui tròn ( Round tip)
Đui đan nan giỏ (Basket wave tip)
Đui lượn sóng (Ruffle tip)
Đui bắt cánh hoa (Petal tip)
Đui nhiều lỗ (Multi opening tip)
Đui cho người thuận tay trái (có kí hiệu L) – Left handed tip set
Đui sao (Open star tip)
Đui sao cụp (Closed star tip)
Đui lá (Leaf tip)
Đui hoa (Drop flower tip)
Đui đặc biệt (Speciality tip)
————————————————————————————————————————-
Các bước ráp bánh và phủ bề mặt bánh
5. Cho kem vào túi bắt kem: Xem hình
6. Làm sao để trang trí kem đẹp?
Có 3 yếu tố quan trọng để trang trí một chiếc bánh đẹp
(1) Độ mượt của kem
– Bắt hoa và thú cần loại kem phải cứng (stiff)
– Bắt đường viền có thể sử dụng kem mềm cỡ ở giữa (medium)
– Viết chữ và bắt lá thì dùng loại kem loãng hơn thì sẽ đẹp hơn (thin consistency)
Có 3 yếu tố quan trọng để trang trí một chiếc bánh đẹp
(1) Độ mượt của kem
– Bắt hoa và thú cần loại kem phải cứng (stiff)
– Bắt đường viền có thể sử dụng kem mềm cỡ ở giữa (medium)
– Viết chữ và bắt lá thì dùng loại kem loãng hơn thì sẽ đẹp hơn (thin consistency)
(2) Vị trí cầm túi: Có 2 vị trí cầm túi bắt kem cơ bản:
– Thẳng đứng 90 độ: túi bắt kem cầm vuông góc với bề mặt bánh
– Cầm nghiêng (có thể là nghiêng túi 45 độ so với mặt bánh hoặc là các góc độ khác)
Hướng của túi đựng kem tính theo kim đồng hồ: Cầm túi đựng kem nghiêng nhưng tính từ mắt nhìn của người bắt kem, sẽ có góc 3 giờ, góc 6 giờ, góc 9 giờ và góc 12 giờ (xem ảnh)
Cách cầm này dành cho người thuận tay phải, ai thuận tay trái sẽ làm theo hướng ngược lại.
(3) Lực bóp: nếu bóp túi kem theo lực mạnh hay nhẹ khác nhau sẽ quyết định được độ to nhỏ khác nhau của kem thoát ra từ đui (xem hình)
Mọi người có thể không cần mua hết các loại đui vì tùy theo việc mình muốn trang trí bánh như thế nào sẽ sử dụng các loại đui khác nhau.
Muốn bắt đẹp chỉ có một cách duy nhất là phải thực hành thật nhiều.
Chúc mọi người thành công và làm ra được những chiếc bánh đẹp.
——————————————————————————————-
Một số hướng dẫn trang trí bánh kem dùng các loại đui (Decorating tip) khác nhau
Trang trí cup cake đơn giản
Đui sò cụp (close star tip)
Trang trí đường diềm
———————————————————————————
Trang trí dùng đui sao (đui sò)
Hoa zic zac dùng đui số 16. Cầm túi nghiêng 45 độ hướng 3 giờ
Bắt hình con sò: Đui số 21, nghiêng 45 độ hướng 6 giờ
Bắt sò ngược: Đui số 21, nghiêng 45 độ, hướng 6 giờ
Hoa Rosette: Dùng đui số 16 góc 90 độ. Bắt ngôi sao trước, bóp nhẹ hơn rồi xoay từ hướng 9 giờ sang hướng 12 giờ, tiếp tục chuyển sang hướng 3 giờ, hướng 6 giờ rồi dừng lại ở hướng 9 giờ.
Hoa xoáy dùng đui 1M. Cầm túi bắt kem góc 90 độ xoáy trôn ốc hai lần.
Hoa chữ e: đui 16, nghiêng 45 độ, hướng 3 giờ, vẽ hình chữ e liên tục, lực bóp phải đều.
Bắt chữ C: đui 16, cầm túi nghiêng 45 độ, hướng 3 giờ, vẽ hình chữ C, lực bóp kem phải đều.
Hoa Fleur de lis: đui 21, nghiêng 45 độ bắt 1 hoa sò chính giữa, sau đó bắt 2 bông sò ngược hai bên.
Vẽ zigzag lớn: dùng để vẽ đám mây hay khói, vẽ đường diềm hoặc bao phủ bề mặt lớn.
Dùng đui 16, nghiêng túi bắt kem 45 độ, hướng 3 giờ. Bắt đầu bóp nhẹ, sau bóp mạnh, sau lại dảm dần để kết thúc sao cho cân đối với phần đầu.
————————————————————————————————————–
Trang trí dùng đui tròn
——————————————————————
Trang trí thành bánh
————————————————————————————————-
Viết chữ
——————————————————————————————————
Bắt bông (hoa)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét